Bảng chiều cao cân nặng chuẩn và những điều cần biết

19/09/2018   |   Lượt xem: 235

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn và những điều cần biết

Qua phim ảnh, mạng xã hội, thông tin báo chí mình thấy rằng chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam vẫn còn thua kém khá nhiều nước trên Thế Giới, đặc biệt là các nước phương Tây. Mình đã thử tìm hiểu, nghiên cứu khá nhiều thông tin về vấn đề này và nhận ra một số điều dưới đây.

Tổ chức WHO đã tiến hành nghiên cứu và công bố chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh tại Việt Nam như sau: Bé trai mới chào đời, cân nặng trung bình là 3,3 kg, chiều cao trung bình là 49,9 cm, bé gái là 3,2 kg, có chiều cao 49,1cm là phù hợp.

Chiều cao, cân nặng của trẻ khi ra đời vô cùng quan trọng, là tiền đề vững chắc cho quá trình phát triển thể chất của trẻ sau này.

Trẻ phát triển như thế nào?

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi cũng được xem là giai đoạn vàng trong tiến trình phát triển chiều cao của trẻ. Nếu được chăm sóc tốt, chiều cao của trẻ sẽ phát triển thuận lợi. Trong 12 tháng đầu đời nếu trẻ tăng trung bình 25 cm, hai năm tiếp theo mỗi năm trẻ phát triển thêm 10 cm thì được xem là đạt chuẩn. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, chiều cao khi trẻ 2 tuổi có thể bằng 1/2 chiều cao tối đa khi trẻ trưởng thành.

Trong giai đoạn 4 – 5 tuổi tốc độ tăng chiều cao sẽ diễn ra chậm hơn một chút, trung bình mỗi năm trẻ sẽ tăng trên 5cm. Đây cũng là giai đoạn cơ thể trẻ phát triển mạnh mẽ về xương, cơ, sụn và hệ thần kinh.  Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và mang đến một kết quả khá bất ngờ khi chiều cao tỉ lệ thuận với trí tuệ. Tức là những trẻ có chiều cao tốt hơn sẽ thông minh hơn, hiếu động hơn và khoẻ mạnh hơn những trẻ có chiều cao hạn chế. Do đó, việc quan tâm đến quá trình phát triển chiều cao cũng là bí quyết kích thích sự phát triển trí não của trẻ.

Bước vào độ tuổi dậy thì, chiều cao sẽ có sự phát triển đáng kể. Từ 12 – 18 tuổi là giai đoạn dậy thì, trong đó có 1 – 2 năm, chiều cao của trẻ sẽ gia tăng từ 8 – 12 cm. Sau thời kì này, tốc độ tăng trưởng của chiều cao diễn ra không đáng kể và dừng hẳn. Sau 20 tuổi, chiều cao chính thức “chạm đỉnh” và dừng hẳn.

Chiều cao cân nặng chuẩn người lớn được tính như thế nào?

Bản thân mình và mình tin đây cũng là tâm lý chung của nhiều người lớn khác luôn băn khoăn không biết cơ thể mình đã cân đột, đạt chuẩn hay chưa. Để tính toán được điều này, chúng ta có công thức tính chỉ số chiều cao cân nặng chuẩn (chỉ số BMI). Chỉ số BMI được tính như sau: BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao).

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam

Nam giới trưởng thành thì sẽ tùy thuộc vào cơ địa, cân nặng, chiều cao mà mỗi người sẽ có sự cân đối tương xứng khác nhau. Dưới đầy là bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới trưởng thành, các bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin.

 

Chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

Nữ giới là những người đặc biệt quan tâm đến ngoại hình, vóc dáng, chiều cao cũng như cân nặng của mình đã phù hợp hay chưa. Do đó, phái đẹp đừng nên bỏ qua bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới dưới đây nhé.

Dựa vào bảng chiều cao cân nặng chuẩn trên đây, chúng ta có thể thấy chiều cao cân nặng chuẩn của nữ 15 tuổi là 52,1kg và 159,7cm. Chiều cao cân nặng chuẩn của nữ 17 tuổi là 54,4 và 162,5cm.

Hiện nay ngoại hình, đặc biệt là chiều cao rất được quan tâm, trở thành thước đo thành công trong nhiều công việc, ngành nghề. Chiều cao hạn chế đồng nghĩa với việc trong tương lai cơ hội nghề nghiệp có nguy cơ bị thu hẹp lại. Do đó, các bậc phụ huynh hay chính bản thân các bạn nếu nhận thấy chiều cao của mình chưa đạt chuẩn, hãy tập trung bổ sung dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao và nghỉ ngơi hợp lý để kích thích chiều cao phát triển hiệu quả.

Hi vọng rằng một số chia sẻ trên đây của mình đã giúp ích một phần nào đó cho các bạn trong quá trình chăm sóc sức khoẻ của mình.

Chúc các bạn thành công!

Tin liên quan: Cách tăng chiều cao và giảm cân nặng vô cùng hiệu quả