Các giai đoạn phát triển chiều cao có thật sự quan trọng?

29/02/2024   |   Lượt xem: 235

Các giai đoạn phát triển chiều cao có thật sự quan trọng?

Với một “nấm lùn” như tớ thì giai đoạn phát triển chiều cao rất quan trọng!

Theo tìm hiểu thì tớ được biết, có 3 giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao đó là thời kỳ bào thai, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì. Mặc dù trong 3 giai đoạn này, chỉ có 1 giai đoạn chúng ta có thể tự thực hiện kế hoạch tăng chiều cao cho mình. Tuy nhiên, tớ vẫn chia sẻ hết các giai đoạn để sau này nếu có ai lập gia đình thì còn biết cách giúp con tăng chiều cao hay nhà ai có em bé thì cũng có thể áp dụng. Thôi không dài dòng nữa, tớ nói luôn nhé, các giai đoạn phát triển chiều cao của con người  mà tớ muốn nhắc đến chính là:

- 9 tháng bào thai: Nếu đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tốt trong thời gian này, thai nhi sẽ tăng cân từ 10- 20 kg, đi cùng với đó thì chiều cao trung bình của bé khi ra đời cũng sẽ tăng lên 50cm.

- Giai đoạn sơ sinh – 3 tuổi: Ở năm đầu tiên, bé sẽ tăng lên 25 cm, 2 năm tiếp bé sẽ tăng lên 10cm mỗi năm trong điều kiện dinh dưỡng tốt. Đây là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ.

- Giai đoạn dậy thì (10-16 tuổi đối với bé gái và 12-18 là giai đoạn phát triển chiều cao nam giới): Trong 1-2 năm bất kỳ của độ tuổi này, chiều cao sẽ tăng nhanh từ 8-12 cm, sau đó cũng sẽ tăng nhưng không đáng kể. Nếu biết cách áp dụng những biện pháp cải thiện chiều cao vào đúng thời điểm sẽ giúp bứt phá tốt nhất về chiều cao. Tuy nhiên, 2 giai đoạn phát triển chiều cao của bé gái nói trên phụ thuộc vào bố mẹ thì tớ không nói, còn giai đoạn dậy thì, năm tớ 15 tuổi, nếu không nhờ đọc một bài báo về giai đoạn vàng để phát triển chiều cao thì suýt nữa tớ đã “vứt bỏ” cơ hội cao lớn của mình!

Những việc tớ làm để phát triển chiều cao

Tớ bắt đầu lên mạng, nghiên cứu tìm hiểu thì được biết, các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao như: Dinh dưỡng,vận động, giấc ngủ... tớ liền đưa ngay cho mình một kế hoạch để thực hiện luôn, và quá trình để đi đến mục tiêu cao lớn của tớ như sau:

1. Chú trọng về yếu tố dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết để chiều cao phát triển tối ưu
Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết để chiều cao phát triển tối ưu

Do yếu tố này có ảnh hưởng lớn nhất, tớ nhớ không nhầm thì là 30 – 31% hay sao á, dinh dưỡng nó không chỉ giúp phát triển chiều cao mà còn tốt cho thể chất, trí tuệ nên tớ chú trọng lắm. Thời kì tuổi dậy thì, bắt đầu phát triển nhanh về chiều cao nên tớ cần được bổ sung đủ các thực phẩm chứa các khoáng chất thiết yếu như: Canxi, Kẽm, Magie, Đồng, Mangan, Boron, Silic, chondroitin, DHA... Quan trọng nhất là Vitamin D và MK7 giúp hấp thu và chuyển hóa các khoáng chất vào tận xương, giúp xương luôn chắc khỏe dẻo dai nhất. Ngoài ra, xương dài ra nhanh còn do sụn chuyển hóa thành, vì vậy cần bổ sung thêm Chondroitin để phát triển sụn khi “dạng xương” bắt đầu tạo xương.

2. Rèn luyện thể lực

Giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ sự vận động cơ bắp sẽ kích thích, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng cơ thể, tăng cường lượng canxi vào mô xương giúp xương vững chắc hơn và phát triển tốt hơn.

Vì lợi ích như vậy, tớ đã tạo cho mình thói quen tập thể dục hàng ngày với những bài thể dục vừa sức, phù hợp với độ tuổi.

3. Giấc ngủ

Ngủ ngon, ngủ sâu giúp cơ thể tiết hormone tăng trưởng, giúp tăng hấp thu canxi, kích thích xương dài ra và phát triển thể chất toàn diện. Số giờ ngủ tuỳ nhu cầu của mỗi lứa tuổi, song nhìn chung chúng ta cần ngủ trên 8 giờ một ngày.

Ngoài ra, môi trường ngủ trong phòng rộng rãi, sạch sẽ, thoáng khí, với một không gian yên tĩnh, đông ấm, hè mát, để có giấc ngủ sâu và ngủ ngon, điều này chúng ta có thể dễ thấy ở những đứa trẻ đã lớn lên nhanh sau mỗi giấc ngủ sâu.

Tuy nhiên, chỉ vậy thôi chưa có đủ!

Sau khi biết được chiều cao phụ thuộc vào yếu tố nào, nguyên 6 tháng đầu tớ thực hiện nghiêm túc những chế độ trên nhưng chiều cao không được cải thiện là mấy, tớ bèn lên mạng tìm cách khác với hy vọng mục tiêu cao lớn của tớ không bị thất bại.

Qua tìm một thời gian tìm tòi, tớ cũng đã tìm được một dòng sản phẩm cho mình. Đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên NuBest Tall, đã được chứng nhận của FDA Hoa Kỳ nên tớ có thể yên tâm sử dụng.

Vậy là ngoài chú ý về vấn đề dinh dưỡng, tớ còn kết hợp sử dụng sản phẩm này nữa. Bạn biết không, chỉ sau vài tháng, tớ đã lên được 5cm. Thật bất ngờ nhưng chắc một phần cũng do tớ áp dụng trong giai đoạn “vàng” này nên chiều cao mới tăng nhanh như vậy. Vì thế, ai mà muốn tăng chiều cao, đừng đánh mất cơ hội này nhé, hên là tớ cũng biết sớm giai đoạn này và càng may mắn hơn khi biết đến NuBest Tall, người bạn đồng hành giúp tớ sớm đạt được mục tiêu cao lớn!

Tin liên quan: Những môn thể thao tăng chiều cao “vùn vụt” sau 3 tháng hè